เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
runsmitivaj
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.   This site has seen 177,237,292 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Latest News


Home
ลิงเขาเขียวฉลาดทำความสะอาดกรง พิมพ์

ลิงชิมแปนซี ในส่วนแสดงลิงที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวทำความสะอาดกรงขังตัวเองด้วยการกวาดและใช้แปรงถูคราบตะใคร่ ซึ่งเป็นภาพที่น่ารัก

Image

     ที่ส่วนแสดงลิงภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ลิงชิมแปนซีเพศผู้ อายุ 15 ปี ชื่อชาลี ที่เลี้ยงไว้ในกรงภายในส่วนแสดงลิง ได้ทำความสะอาดภายในกรงเลี้ยงด้วยตัวเองด้วยการใช้ไม้กวาดกวาดพื้นภายในและใช้แปรงถฅูพื้นบริเวณภายในกรงที่มีคราบตะใคร่น้ำตามพื้นปูน ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาชมส่วนแสดงลิงกันบ่อยครั้ง

     จากการสอบถามนายลือชัย ต้นนวม อายุ 37 ปี ผู้ดูแลส่วนแสดงลิง ได้กล่าวว่า ลิงลิงชิมแปนซี ที่ชื่อชาลีนี้ มีความฉลาด เนื่องจากมองเห็นทำความสะอาดบริเวณรอบๆกรงทุกวันรวมทั้งใช้แปรงถูพื้นปูนรอบๆกรง ที่มีคราบตะใคร่น้ำ ซึ่งบางครั้งต้องใช้ไม้แหย่เข้าไปทำความสะอาดในกรงด้วย ซึ่งลิงนั้นคงเห็นการกระทำของเราเลยจดจำ ซึ่งการทำความสะอาดภายในกรงนั้นทำด้วยความลำบากมากจึงได้ลองนำไม้กวาดและแปรงไปวางไว้ในกรงลิง ลิงดังกล่าวก็สามารถทำได้เมื่อเราใช้น้ำฉีดเข้าไปในกรง ก็จะทำการกวาดและใช้แปรงถูพื้นพร้อมๆกับพนักงานที่ทำความสะอาดบริเวณรอบๆกรงลิงดังกล่าว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาพบเห็นก็ต่างทึ่งในความสามารถและความฉลาดของเจ้าชาลี ลิงชิมแปนซีตัวนี้ ซึ่งในบางครั้งนักท่องเที่ยวก็จะแวะเวียนขึ้นไปชมกันบ่อยครั้ง ซึ่งเจ้าชาลีก็จะโชว์การกวาดพื้นและถูพื้นโชว์ ให้นักท่องเที่ยวได้โชว์กัน โดยหากเป็นไปได้อาจจะนำเจ้าชาลีลิงชิมแปนซีออกมาส่วนแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างเป็นทางการ สำหรับพฤติกรรมของลิงชิมแปนซีแสนรู้เราไม่เคยสอนหรือฝึกมัน ผมคิดว่ามันคงดูเราเวลาทำความสะอาดคอกทุกวันทำให้มันเรียนแบบและเป็นตัวเดี่ยวที่ทำแบบนี้ได้ตัวอื่นก็ไม่มีพฤติกรรมอย่างเจ้าชาลีลิงชิมแปนซี

     ลิงชิมแปนซี (อังกฤษ: Chimpanzee; ชื่อวิทยาศาสตร์: Pan troglodytes) เป็นลิงไม่มีหางลักษณะคล้ายมนุษย์ สามารถเดินตรงได้แต่นิ้วเท้าจะหันไปข้างนอก เวลาเดินตัวจะเอนไปข้างหน้า แขนตรง และวางข้อมือลงบนพื้น นานๆ ครั้งจะเดิน 2 เท้าแบบมนุษย์ ซึ่งในการเดินแบบนี้ ลิงชิมแปนซีจะเอามือไว้ข้างหลังเพื่อช่วยในการทรงตัว หรือชูมือทั้ง 2 ข้างขึ้นสูง

     ตัวผู้สูงราว 5 ฟุต ส่วนตัวเมียสูงราว 4 ฟุต มีความจำดีมาก มีอารมณ์ความรู้สึกเช่นเดียวกับคน เฉลียวฉลาดกว่าอุรังอุตังและกอริลล่า สถาบันวิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มหาวิทยาลัยเกียวโตของญี่ปุ่นระบุว่า ลูกลิงชิมแปนซีมีความจำดีกว่ามนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่

    พบในทวีปแอฟริกา มีอยู่ 3 พันธุ์ คือชนิดหน้าขาวหรือน้ำตาลจาง ชนิดหน้าดำหรือน้ำตาลไหม้และชนิดแคระซึ่งเป็นชนิดที่หายากกว่าชนิดอื่น ลิงชิมแปนซีอยู่กระจายกันตั้งแต่เซราเลโอนไปตามแนวชายฝั่งตะวันตกของทวีปข้ามไปถึงทะเลสาบเกรท (Great Lake) ทางตะวันออกของคองโก

     กินผลไม้ ใบไม้ ผัก เป็นอาหาร กินเนื้อได้บ้างเล็กน้อย

Image

Image

Image

Image

Image

Image

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พุธ, 17 เมษายน 2024
Phyathai
The park Hotel
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

The park Hotel
เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2024 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.