เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
runsmitivaj
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.   This site has seen 177,236,659 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Latest News


Home
เต่าตนุใบพัดเรือฟันกระดองแตกตาย พิมพ์

รันทดเต่าสาวตนุสาว ถูกใบพัดเรือฟันกระดองแตก แผลลึก เลือดติดเชื้อ น้ำท่วมปอดตาย เป็นครูใหญ่แพทย์

Image

        ทัพเรือสูญเสียแม่เต่าตะนุสาววัยเจริญพันธุ์ 15 ปี  ผ่าพิสูจน์ทราบสาเหตุการตาย เป็นครูใหญ่ให้สัตวแพทย์ศึกษา พบบาดแผลใบพัดเรือฟันลึกกระดองหน้าน้ำเข้าท่วมปอด สายเลือดติดเชื้อไหลเข้าช่องท้อง บาดเจ็บหนักทนพิษบาดแผลไม่ไหวตาย มั่นใจเดินทางกลับมาวางไข่ที่เกาะคราม เจอใบพัดเรือฟันกระดองหน้าและหลังแตกลึก

        วันนี้ ( 29 ก.ค. 52 ) นาวาเอก มนตรี  จึงมั่นคง  ผู้อำนวยการ ศูนย์ต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และ นาวาเอก อารัญ เจียมอยู่ รองผู้อำนวยการ ได้เชิญ นายสมชาย มั่นอนันต์ทรัพย์ นักวิชาการประมง 8 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก อำเภอแกลง จังหวัดระยอง พร้อมคณะทีมสัตวแพทย์ เพื่อมาตรวจพิสูจน์เต่าตนุ เพศเมีย วัย 15 ปี น้ำหนัก 43.5 กิโลกรัม ความยาวกระดอง 77 เซนติเมตร ความกว้างของกระดอง 68 เซนติเมตร  ได้รับบาดเจ็บสาหัส กระดองหลังถูกใบพัดเรือฟันแตกหลายแห่ง ซึ่งได้มี เรือเอก ลำพอง ทองสงค์ และพันจ่าเอก ธงชัย รุ่งเรือง สังกัดกองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พบนอนหมดแรงอยู่ริมหาดทุ่งโปรง อ่าวกองพันลาดตระเวน ซึ่งขณะนี้ได้ตายแล้ว

        นาวาเอก มนตรี จึงมั่นคง เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับมอบแม่เต่าสาววัย 15 ปี ซึ่งเป็นเต่าวัยเจริญพันธุ์ วัยผสมพันธุ์ ไว้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2552 ได้มีการเยียวยา ทำความสะอาดบาดแผล ทายารักษาบาดแผลกันมาโดยตลอด และดูแลกันอย่างใกล้ชิดเพื่อยื้อชีวิตแม่เต่าวัยเจริญพันธุ์เอาไว้ และมีความหวังสูงสุดที่จะต้องทำทุกวิถีทางให้แม่เต่ารอดชีวิต แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้นานไปกว่านี้ เพราะบาดแผลที่ลำตัว และกระดองแม่เต่ามีบาดแผลลึกหลายแห่ง ซึ่งอาจทนพิษบาดแผลไม่ไหวตายในที่สุด จึงได้เชิญทีมสัตวแพทย์จากเกาะมันใน ระยอง มาช่วยกันพิสูจน์ถึงสาเหตุการตายของแม่เต่าอีกด้วย

        นายสมชาย มั่นอนันต์ทรัพย์ นักวิชาการประมง 8 เปิดเผยว่าจากกรผ่ากระดองเต่าออกมาพิสูจน์ พบว่ามีบาดแผลลึกที่กระดองด้านหน้า ทำให้เกิดน้ำล้นเข้าไปท่วมปอด เลือดติดเชื้อ และทนพิษบาดแผลไม่ไหว ตายในที่สุด จึงได้ขอใช้แม่เต่าตัวนี้เป็นแม่ครูใหญ่เต่า ในการผ่าศึกษา เสริมความรู้ เพิ่มทักษะ เสริมความชำนาญ ให้กับสัตวแพทย์ ที่ให้ความสนใจในเรื่องของการค้นหา วิจัยเกี่ยวกับโรคของสัตว์ เพราะเต่าเป็นสัตว์ที่มีความอดทนต่อสภาพแวดล้อมสูง เป็นตัวชี้วัดความสมดุลในทะเล และระบบนิเวศอีกด้วย                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              
        พลเรือตรี จักรชัย ภู่เจริญยศ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.)เปิดเผยว่า เต่าตาย 1 ตัว เท่ากับว่าได้สูญเสียทรัพยากรสำคัญของธรรมชาติไปอย่างมหาศาล  ถือว่ากองทัพเรือประสบความสำเร็จในเรื่องของการปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลทั้งภายในกองทัพ และภายนอกกองทัพเรือ เพราะจากการที่มีข้าราชการ ประชาชนไม่นิ่งดูดายกับการพบเต่าทะเลทุกสภาพแวดล้อมก็จะแจ้งให้ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือทราบ และเพื่อพบเต่าผิดปกติก็จะนำมาส่งให้กับบ่อเต่า ถือว่เป็นเรื่องดีทำให้กองทัพเรือมีกำลังใจในการดำเนินการอนุรักษ์เต่าทะเลต่อไป ส่วนแม่เต่าที่ตายได้ให้ผ่าพิสูจน์แล้ว ส่วนกระดองจะนำมาประกอบให้เป็นตัวไว้เป็นตัวอย่างในการศึกษาของเยาวชนรุ่นหลังต่อไป

นิราช ทิพย์ศรี ภาพ / ข่าว

Image

Image

Image

Image

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พุธ, 17 เมษายน 2024
Phyathai
The park Hotel
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

The park Hotel
เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2024 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.