เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.   This site has seen 107,862,284 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
กรมอนามัยร้อนลงพื้นที่ดูปัญหาขยะติดเชื้อเขาไม้แก้ว พิมพ์

     กรมอนามัยร้อนลงพื้นที่ดูปัญหาขยะติดเชื้อเขาไม้แก้ว เร่งรัดทุกภาคส่วนจัดการ ทั้งการขนถ่าย กำจัด เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ด้าน ปลัด อบต.เขาไม้แก้ว แจ้งดำเนินคดีผู้รับจ้างเก็บขนถ่ายขยะติดเชื้อตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข 2 กระทง ระบุกองทิ้งไม่ได้อนุญาต และสร้างความเดือดร้อนรำคาญ พร้อมเปิดใจเมืองพัทยาเป็นองค์กรพิเศษงบประมาณมากมาย แต่ไม่ใช่วิธีพิเศษจ้างเก็บขนช่วงหมดสัญญาปล่อยขยะติดเชื้อตกค้างนับร้อยตัน ยืนกรานให้ยกเลิกทำจุดพักหากไม่เชื่อก็พร้อมแจ้งความตาม กม.

Image

 

     จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร้องเรียนว่าปัจจุบันมีปัญหาขยะติดเชื้อตกค้างจากโรงพยาบาลและสถานพยาบาลในพื้นที่เมืองพัทยาและใกล้เคียง ที่เมืองพัทยาได้ขนมาพักไว้ในโรงกำจัดขยะในพื้นที่ ม.4 ต.เขาไม้แก้ว นานกว่า 1 เดือนเพื่อรอนำไปกำจัด จนมีปริมาณขยะติดเชื้อสะสมกว่า 120 ตัน ซึ่งกรณีดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนรำคาญและส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างมาก เนื่องจากขยะเหล่านี้ซึ่งเป็นขยะติดเชื้อไม่มีระบบบริหารจัดการที่ดีทำให้เกิดมลพิษทางกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง
     อีกทั้งยังมีน้ำเน่าเสียไหลออกจากกองขยะลงสู่แหล่งน้ำทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ซึ่งเบื้องต้นทาง อบต.เขาไม้แก้ว ได้ประสานทางอำเภอบางละมุงและเมืองพัทยา เพื่อขอให้หยุดการนำขยะติดเชื้อเหล่านี้เข้ามาพักในพื้นที่อีกและเร่งขนถ่ายขยะทั้งหมดออกไปโดยเร็ว พร้อมมีแผนที่จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับสมปทานหากนำขยะมาทิ้งโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ต่อมาจากการหารือร่วมรับแจ้งจากเมืองพัทยาว่าปัญหาเกิดจากเรื่องของการจัดซื้อจัดจ้างทำให้เกิดความล่าช้าจนมีขยะตกค้าง แต่ขณะนี้ได้ว่าจ้างภาคเอกชนจำนวน 2 รายเข้ามาดำเนินการจัดเก็บและขนถ่ายเพื่อไปทำลาย พร้อมจะเร่งดำเนินการในแล้วเสร็จใน 20 วันนั้น
     มีรายงานว่าล่าสุดที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายสุธีร์ ทับหนองฮี ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับคณะจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ตัวแทนผู้รับสัมปทานกับเก็บขน และกำจัดขยะติดเชื้อ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและร่วมหารือเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน เนื่องจากมองว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องเร่งแก้ไข
     โดยนายสุธีร์ ได้รายงานถึงสภาพปัญหาของการจัดซื้อจัดจ้างผู้รับเหมาการกำจัดและเก็บขน ด้วยติดปัญหากรณีของ พ.ร.บ.การจัดซื้อ-จัดจ้างใหม่ทำให้เกิดปัญหาความล่าช้า ส่งผลให้มีขยะติดเชื้อถูกนำไปพักไว้ที่โรงกำจัดขยะเมืองพัทยา ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รวมกันกว่า 120 ตัน ซึ่งต่อมาหลังทำการว่าจ้างภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการแล้วเสร็จ ก็ได้เร่งประสานทาง อบต.เขาไม้แก้ว และลงพื้นที่ทำการเก็บขนขยะติดเชื้อทันที โดยจะทยอยจนไปกำจัดที่ อบจ.นครสวรรค์ เฉลี่ยวันละ 12 ตัน
     ขณะที่เป้าหมายที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จนั้นได้กำหนดไว้ในเวลา 20 วัน หรือก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ขณะที่ปัญหาเรื่องของมลพิษ สิ่งแวด ล้อม และสุขอนามัยของชาวบ้าน ก็ได้จัดทีมแพทย์เข้าไปตรวจอาการและดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะที่ขยะติดเชื้อใหม่ประมาณวันละ 1 ตันที่เก็ยบจากพื้นที่เมืองพัทยานั้น จะกระจายไปพักในพื้นที่ศูนย์พักขยะซอยสุขุมวิท 3 และ บ่อทิ้งสิ่งปฏิกูล ซอยชัยพฤกษ์ เพื่อลดปัญหาการตกค้าง
จากนั้นคณะจากกรมอนามัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่จริง บริเวณโรงกำจัดขยะเขาไม้แก้ว โดยมี น.ส.พิชยา จันทร์เจริญ ปลัด อบต.เขาไม้แก้ว พร้อมสมาชิก อบต.และชาวบ้านเข้าร่วมสังเกตุการณ์ ทั้งนี้ทางกรมอนามัย เผยว่าปัจจุบันการแก้ไขปัญหารุดห้าไปมากและคาดว่าจะสามารถเก็บขนขยะติดเชื้อไปทำลายได้จนหมด อย่างไรก็ตามจากความเป็นห่วงของชาวบ้านเรื่องของคุณภาพน้ำ อากาศ สิ่งแวดล้อม และสุขอนามัย จะได้ร่วมกับเมืองพัทยาประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบต่อไป
     ด้าน น.ส.พิชยา จันทร์เจริญ ปลัด อบต.เขาไม้แก้ว เปิดใจว่าขณะนี้ทาง อบต.ได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแก่บริษัทผู้รับสัมปทานการเก็บขนที่นำขยะติดเชื้อบางส่วนมากองรวมไว้โดยไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว 2 กระทง ได้แก่ ม.16 ที่นำขยะติดเชื้อมากองไว้โดยไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น และ ม.26 ถือเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญ เนื่องจากขยะเหล่านี้มีปริมาณมาก ขณะที่ห้องควบคุมอุณหภูมิที่จัดเก็บได้ที่ทำไว้มีเพียงจำกัดที่รับขยะได้เพียง 5 ตันเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาพบว่ามีการนำขยะมากองรวมกว่า 120 ตัน อีกทั้งขยะเหล่านี้ยังนำมากองทิ้งในพื้นที่เปิดซึ่งไม่มีกำแพงปิดไว้อย่างมิด ชิดและไม่มีระบบควบคุมอุณหูมิที่ต้องต่ำกว่า 10 องศาตามกฎหมาย ซึ่งถือว่าสร้างปัญหาด้านมลพิษ และสุข อนามัยอย่างมาก
     น.ส.พิชยา กล่าวต่อไปว่าเรื่องนี้คงไม่เป็นข่าวหากประชาชนไม่เข้ามาพบเห็นและได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะการดำเนินงานของผู้รับจ้างทำไปโดยพละการไม่แจ้งให้ท้องถิ่นทราบมาก่อน ส่วนกรณีที่กล่าวอ้างว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะเรื่องของ พ.ร.บ.จัดซื้อ-จัดจ้างใหม่นั้น เรื่องนี้ อปท.ทุกแห่งก็ประสบปัญหาเช่นกัน แต่ก็ไม่เห็นที่ไหนปล่อยให้มีปัญหาเหมือนที่เขาไม้แก้วจึงถือว่าฟังไม่ขึ้น ขณะที่เมืองพัทยาเองเป็นรูปแบบการปกครองพิเศษที่สามารถใช้วิธีการจัดจ้างพิเศษเพื่อแก้ไขปัญหาได้ เหมือนปัญหาขยะมูลฝอยตกค้างในพื้นที่เมืองที่หมดสัญญาไปแล้วและมีการใช้วิธีพิเศษเช่นกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นไปตามขบวนการจนมีขยะตกค้างสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านเหมือนทุกวันนี้
     ถึงขณะนี้คงบอกได้ว่า อบต.เขาไม้แก้ว และชาวบ้านในพื้นที่ คงจะไม่ยินยอมให้มีการนำขยะติดเชื้อมาพักที่โรงกำจัดขยะแห่งนี้อีกแน่นอนแม้จขยะเป็นที่ดินของเมืองพัทยาก็ตาม หรือถ้าหากจะทำก็ต้องทำประชาคมแม้กฎหมายไม่กำหนด และหากยังคงนำขยะมาพักไว้เช่นเดิมก็คงต้องแจ้งความดำเนินคดีตามความผิดใน ม. 28 ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข คือปิดพื้นที่โดยไม่อนุญาตให้ใช้อีกต่อไป...

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล  ทิพย์ศรี  อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 082-9144646 094-5565622 /086-3684323

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พฤหัสบดี, 17 มกราคม 2019
Phyathai
Robinson Sriracha
วิทยาลัยอาชีวศึกษาศรีราชา
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

(C) 2019 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.