• บูรพานิวส์.คอม
เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.   This site has seen 111,142,823 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
ชลบุรี จัดงานวันรัชกาลที่1 และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พิมพ์

     วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2561จังหวัดชลบุรี จัดงานวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ ณ ศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธี

Image

     เนื่องในวโรกาสวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ ได้เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง จากเหตุกาลครั้งนั้น บรรดาพสกนิกรชาวไทยทั้งหลาย ได้พร้อมกันอัญเชิญสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกขึ้นเป็นกษัตริย์ เถลิงสิริราชสมบัติครองกรุงสยาม ทรงพระนามว่าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมบรมกษัตริย์แห่งพระราชวงศ์จักรี ซึ่งตรงกับวันที่ 6 เมษายน พุทธศักราช 2325
     นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ศาล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ พ่อค้าประชาชน ร่วมพิธีวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ ซึ่งได้จัดถวายพานพุ่มดอกไม้สดต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ พร้อมกล่าวคำอาศิรวาทราชสดุดี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระองค์ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ อันประสาทประสิทธิ์นานาประโยชน์เป็นเอนกอนันต์ต่อชาติบ้านเมือง กรุงรัตนโกสินทร์จึงได้จำเริญรุ่งเรืองสืบมาจนปัจจุบัน พระองค์ได้ทรงขจัดความทุกข์โศก ระส่ำระสาย ของปวงทวยราษฎร์ พร้อมทั้งทรงมีพระราชปณิธานจะสร้างสรรค์ความเจริญมั่นคงให้แก่ชาติและชาวสยาม ทรงตรากตรำพระวรกาย ปราบศึกศัตรูหมู่อมิตรทั้งหลายจนสิ้น นำมาซึ่งความสงบสุขในแผ่นดินเป็นลำดับมา พระองค์จึงทรงเป็นพระมิ่งขวัญของปวงประชามิเสื่อมคลาย ครั้นบรรลุได้พระพุทธศักราช 2525 เหล่าพสกนิกรซึ่งประจักษ์และซาบซึ่งในพระเมตตา พระกรุณาธิคุณของพระองค์ จึงได้พร้อมใจกันเป็นที่มั่นคงถวายพระราชสมัญญาว่าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช องค์ปฐมบรมกษัตริย์แห่งพระราชวงศ์จักรี และได้พากันมากระทำพิธีเทิดพระเกียรติขึ้นในวันนี้
     กรุงรัตนโกสินทร์ ได้มีอายุบรรจบครบ 236 ปี อย่างบริบูรณ์ ที่ผ่านมาก็ล้วนแต่มีความจำเริญเพิ่มพูน และประชาชนชาวไทยได้มาสู่ยุคปัจจุบัน นับเป็นรัชกาลแห่งจักรีบรมราชวงศ์ พระองค์ที่9 คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งในวันเสด็จขึ้นครองราชย์ เพื่อทรงเป็นองค์พระประมุขแห่งประเทศ ได้ทรงประกาศพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ได้เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าพระราชกรณียกิจทั้งปวงของพระองค์ เจริญตามพระราชปณิธานนั้น เป็นลำดับมาด้วยพระวิริยะ พระอุตสาหะ อันแก่กล้าตลอดเวลาหลายปี แทนจะไม่มีแห่งหนใด ใกล้หรือไกล ทุรกันดาร หรือเป็นยานเสี่ยงภัยน้อยหรือมากอย่างไร ที่พระองค์จะเสร็จพระราชดำเนินไปไม่ถึง ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างซาบซึ่งในพระมหากรุณาธิคุณจนสุดจะพรรณา และพร้อมใจกันถวายพระราชสมัญญานามเป็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เมื่อปีพุทธศักราช 2531
     และบัดนี้ประชาชาชนชาวไทยได้มาสู่ยุคปัจจุบัน รัชกาลที่ 10 แห่งจักรีบรมราชวงศ์ คือ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กาลเวลาผ่านมาได้เป็นประจักษ์ว่า ตลอดระยะเวลานับแต่ยังทรงพระเยาว์ตราบจนปัจจุบัน พระองค์ได้ทรงยึดมั่นในพระปฏิญญา ทรงพระวิริยะอุตสาหะมุ่งมั่นปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประเทศชาติและประชาชนขาวไทยโดยมิได้ย่อท้อ ดังปรากฏว่าพระองค์ได้ทรงเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่อาณาประชาราษฎร์ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านต่างๆ นานัปการ ทั้งที่ทรงปฏิบัติแทนพระองค์ฯ และทรงปฏิบัติในส่วนพระองค์เอง พระราชกรณียกจิทั้งปวง ล้วนมีการสร้างสรรค์ความผาสุกสงบแก่ประชาชน นำความเจริญไพบูลย์และความมั่งคงมาสู่ประเทศ เช่น ด้านการแพทย์และสาธารณสุข การศึกษา การศาล การสังคมสงเคราะห์ การพระศาสนา และการต่างประเทศ เป็นต้น

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

ปริญญา/ข่าว/ภาพ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

อาทิตย์, 24 กุมภาพันธ์ 2019
Phyathai
Robinson Sriracha
วิทยาลัยอาชีวศึกษาศรีราชา
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

(C) 2019 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.