เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.   This site has seen 121,326,931 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
เมืองพัทยาสั่งเร่งขุดคลองพัทยาใต้เปิดทางน้ำป้องกันน้ำท่วมขังซ้ำ พิมพ์

     เมืองพัทยาสั่งเร่งขุดคลองพัทยาใต้เปิดทางน้ำป้องกันน้ำท่วมขังซ้ำ หลังชาวบ้านร้องโครงการปรับภูมิทัศน์ส่ง ผลกระทบแก้ปัญหาไม่ได้จริง ด้าน ผอ.ช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา ลงพื้นที่ตรวจสอบระบุโครงการสร้างประ โยชน์ลดปัญหาได้จริงแถมเป็นแหล่งพักผ่อนแห่งใหม่ ยันมีการขยายแนวคลองเพิ่มกว่าเดิมและแยกระบบน้ำป้องกันน้ำเสียลงทะเลแต่ต้องใช้เวลา

Image

     จากกรณีที่ นายเมธากฤษณ์ สุนทรรส ประธานชุมชนวอล์คกิ้งสตรีทพัทยาใต้ ออกมาเปิดเผยข้อมูลแก่สื่อมวลชนว่าสำหรับโครงการปรับภูมิทัศน์คลองพัทยาใต้ที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบันสร้างผลกระทบทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซากในพื้นที่โซนพัทยาใต้ เนื่องจากผู้รับเหมาที่เข้าไปดำเนินการมาตั้งเจาะเสาเข็มในแนวคลองเพื่อทำทางฟุตปาธรองรับน้ำเสียทั้ง 2 ฟากฝั่งกินพื้นที่คลองเข้าไปหลายเมตรจนเกิดความคับแคบ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เมืองพัทยาได้ทำการรื้อถอนอาคารรุกล้ำจนคลองมีสภาพกว้างขวางและสามารถรองรับน้ำได้เป็นจำนวนมากแล้ว อีกทั้งยังมีการถมดินจำนวนมากลงไปในคลองเพื่อนำปั้นจั่นขนาดใหญ่ และรถแบ็คโฮลงไปปฏิบัติงาน ซึ่งกรณีดังกล่าวก่อให้เกิดเป็นสันเขื่อนดินจนน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือประชาชนในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมานั้น
     ล่าสุดวันนี้ (1 มิ.ย.) นายสมภพ วันดี รักษาการผู้อำนวยการสำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพปัญหาและความคืบหน้าของโครงการ ก่อนสั่งการให้ผู้รับเหมาทำการขุดเจาะแนวดินในคลองเป็นเปิดช่องระบายน้ำให้เป็นไปตามสภาพปกติ ก่อนเปิดเผยว่าสำหรับคลองพัทยาใต้มีปัญหามาอย่างยาวนาน กระทั่งปี 2558 ก็มีการตรวจสอบอย่างจริงจัง จนพบว่าปัญหาน้ำท่วมขังส่วนใหญ่มาจากสภาพคลองที่คับแคบเพราะมีปัญหาการก่อสร้างอาคารบุกรุก จนทำให้คลองคับแคบลงเหลือแค่ขนาดความกว้าง 1-2 เมตร และลึก 4-6 เมตรเท่านั้น ต่อมาจึงมีการสำรวจและรื้อถอนอาคารเหล่านี้อย่างจริงจังกระ ทั่งทำให้คลองมีขนาดกว้างขวางขึ้น 15-20 เมตร และลึกกว่า 5-10 เมตร จากนั้นจึงได้จัดทำโครงการเพื่อให้คลองมีสภาพที่กว้างขวาง สวยงาม และใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ รวมทั้งเป็นแหล่งพักผ่อนแห่งใหม่กลางเมือง โดยสาระสำคัญคือการแยกระบบน้ำเสียกับน้ำดีออกจากกันเพื่อไม่ให้น้ำที่ขุ่นข้นไหลผ่านประตูระบายลงสู่ทะเลบริเวณแหลมบาลีฮายพัทยาใต้ เพื่อลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวจนเป็นที่มาของการก่อสร้างนี้
     สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นงบอุดหนุนปี 2560 กว่า 58 ล้าน โดยจะมีการจัดทำทางเท้าริมคลองทั้ง 2 ด้าน ซึ่งจะมีการฝังท่อระบายแบบ HDPE ขนาดใหญ่เพื่อรองรับน้ำเสียจากชุมชนเข้าสู่สถานีสูบโดยตรงเพื่อไปบำบัด โดยไม่ได้ปล่อยให้ไหลมารวมกับน้ำฝนในลำคลองเหมือนในอดีตซึ่งจะทำให้น้ำที่ไหลลงสู่ทะเลมีสภาพที่ดีขึ้นไม่สร้างปัญหาขึ้นอีก จากนั้นก็จะทำการขุดลอกคลองให้ลึกมาขึ้นและขยายตลอดแนวเขตซึ่งยืนยันว่าจะสามารถลดปัญหาน้ำท่วมขังได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ในช่วงของการก่อสร้างอาจมีการผิดพลาดเรื่องของการถมดินและการวางระบบซึ่งส่งผลกระทบบ้างในช่วงที่มีฝนตกหนัก จึงต้องขออภัยไปยังประชาชนที่ได้รับผลกระ ทบ แต่ขณะนี้ได้สั่งการให้เปิดทางน้ำและทำการขุดหน้าดินเพื่อเปิดทางอย่างเต็มที่แล้วโดยเร็วและคงจะไม่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นอีก โดยคาดว่าประมาณ 1-2 เดือนนี้โครงการดังกล่าวก็จะแล้วเสร็จ
     สำหรับกรณีที่มีปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณพัทยาใต้ โดยเฉพาะช่วงหน้าโรงแรมคาเมลอทนั้น เนื่องจากที่ผ่านมาถนนเส้นนี้รับมวลน้ำมหาศาลจากเขาพระตำหนักซึ่งเป็นที่สูง ขณะที่รางระบายน้ำมีขนาดเล็กเพียง 80 ซม. จึงทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงสู่คลองได้สะดวก ซึ่งปัจจุบันทางเมืองพัทยากำลังสำรวจออกแบบโครงการสร้างบ่อพักน้ำขนาดใหญ่และการวางท่อระบายเพื่อรับน้ำลงสู่คลองโดยตรงเพื่อลดปัญหา โดยคาดว่าจะมีการนำเสนอแบบเพื่อของบประมาณอุดหนุนจากรัฐบาลประมาณปี 2562 ซึ่งจะทำให้ปัญหาหมดไปแน่นอน...

Image

Image

Image

Image

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 082-9144646 094-5565622 /086-3684323

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

เสาร์, 25 พฤษภาคม 2019
Phyathai
Robinson Sriracha
วิทยาลัยอาชีวศึกษาศรีราชา
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

(C) 2019 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.