• บูรพานิวส์.คอม
เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.   This site has seen 113,947,364 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
สื่อมวลชนศรีราชาศึกษาเส้นทางท่องเที่ยววังตัก-วังปลาหมอ พิมพ์

     สื่อมวลชนศรีราชาศึกษาเส้นทางท่องเที่ยววังตัก-วังปลาหมอ จากสวนผลไม้สู่เกาะหมูป่า

Image

     ที่กลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตัก ม.9 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด  นายไพบูลย์ เสริมสาสตร์ หรือ โต บางแค นายกสมาคมสื่อมวลชนศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมสื่อมวลชนสมาคมสื่อมวลชนศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 10 คน เดินทางมาท่องเที่ยวศึกษาเส้นทางท่องเที่ยว บ้านวังตัก-วังปลาหมอ โดยมีนายสมศักดิ์ ทั่งทอง ประธานกลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตัก พร้อมคณะกรรมการกลุ่มให้การต้อนรับและนำเที่ยวชมแปลงกล้วยไม้ของกลุ่ม  ก่อนเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางท่องเที่ยว จากบ้านวังตัก-วังปลาหมอ
     สำหรับกลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตัก เป็นกลุ่มเกษตรกรบ้านวังตัก ที่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ ทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง แต่มีใจรักกล้วยไม้ จึงรวมกลุ่มกันเพาะขยายพันธุ์กล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆจำนวนหลายร้อยสายพันธุ์  จากการนำสปอร์กล้วยไม้มาปลูกไว้ตามลำต้น และกิ่งของผลไม้ ทั้งเงาะ ทุเรียน ลองกอง รอจนกล้วยไม้เจริญเติบโตซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3 ปี จึงคัดแยกไปปลูกในกระถางกล้วยไม้ ส่งจำหน่าย ทั้งนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและซื้อไปจากสวน และในการจัดงานสถานที่ต่างๆ
     นายสมศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า กล้วยไม้ของกลุ่มฯส่งเข้าประกวดในงานต่างๆ ได้รับรางวัลชนะเลิศและรางวัลต่างๆมากมาย โดยเฉพาะกล้วยไม้พันธุ์เหลืองจันท์ เหลืองจุด เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้เปิดสวนเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความสวยงามของกล้วยไม้ในช่วงเดือนมีนาคม และมาเที่ยวชมและชิมผลไม้ในช่วงเดือนเมษายน-กรกฎาคมของทุกปี ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยว และพักค้างโฮมสเตย์ของชุมชนที่มีอยู่ 4 หลังด้วยกัน

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

     หลังจากนั้นจึงพาคณะสื่อมวลชนศรีราชาเดินทางไปยังอ่างเก็บน้ำวังปลาหมอ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก แต่มีความสวยงามด้วยเกาะกลางน้ำและวิวทิวทัศน์รอบอ่างที่เต็มไปด้วยสวนผลไม้ และสวนยางพาราอีกทั้งบนเกาะหมูป่า ยังมีหมูป่าจำนวนกว่า 100 ตัว ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ ดูแล ด้วยการนำอาหารมาเลี้ยงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง คือ วันพุธและวันเสาร์ เป็นข้าวสุกและผลไม้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสับปะรดที่ชาวบ้านปลูกไว้ในชุมชนแต่ราคาตกต่ำจึงนำมาเลี้ยงหมูป่า โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและนำอาหารมาเลี้ยงหมูป่ากันเป็นประจำด้วย บนเกาะหมูป่ามีพื้นที่กว่า 300 ไร่ ชาวบ้านได้ช่วยกันปลูกป่าเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ แบ่งเป็นโซนๆ ให้นักท่องเที่ยวและเยาวชนประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ โดยใช้งบจากมูลนิธิรักษ์ต้นไม้ และชาวบ้านเป็นผู้บำรุงรักษาจากงบประมาณของชาวบ้านเอง โดยกลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตัก ได้จัดทำรูธท่องเที่ยว ให้มีกิจกรรมเที่ยวชมสวน เลี้ยงอาหารหมูป่า เที่ยวชมเกาะหมูป่า และมีกิจกรรมปลุกป่า ปลูกกล้วยไม้ และสุดท้ายคือการเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำวังปลาหมอ
     นอกจากนี้ยังมีโครงการ จัดทำเส้นทางจักรยานรอบเกาะหมูป่า และลานกางเต็นท์ ให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยว พักค้าง และจัดกิจกรรมสันทนาการต่างๆได้ด้วย ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตักมีเจตนารมณ์ในการร่วมกันส่งเสริม อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์กล้วยไม้ไทย อีกทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว และเพิ่งเปิดเส้นทางท่องเที่ยวในปีนี้ แต่มีค่าใช้จ่ายในการพัฒนา ปรับปรุง ดูแลป่าไม้และเลี้ยงดูหมูป่าบนเกาะหมูป่า จึงต้องหารายได้จากการจัดโครงการท่องเที่ยวดังกล่าว
     นายไพบูลย์ เสริมสาสตร์ หรือโต บางแค ในฐานนายกสมาคมสื่อมวลชนศรีราชา และกรรมการบริหารชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคตะวันออก บอกว่าเส้นทางท่องเที่ยววังตัก-วังปลาหมอ และวิถีชุมชน ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวบ้านวังตัก วังปลาหมอ มีความสวยงาม น่าสนใจ และจะนำโครงการนี้ ไปช่วยเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ และจัดโครงการท่องเที่ยวในโอกาสต่อไปอีก

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

ผู้สื่อข่าว พูลศักดิ์ บุญลอย วันที่  11 มิย 61

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พุธ, 20 มีนาคม 2019
Phyathai
Robinson Sriracha
วิทยาลัยอาชีวศึกษาศรีราชา
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

(C) 2019 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.