เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.   This site has seen 167,709,070 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
ร่วมขับเคลื่อนธนาคารขยะชุมชนต้นแบบเมืองพัทยา พิมพ์

     องค์กรสื่อสารด้านการขยะพร้อมสนับสนุนและส่งเสริมธนาคารขยะชุมชนวัดช่องลม เผยเป็นต้นแบบที่ดีด้านการจัดการขยะในชุมชนอย่างจริงจัง

Image

     ตามที่คณะทำงานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ Rubbish Communication ได้ร่วมสังเกตการณ์และเก็บข้อมูลการดำเนินการของธนาคารขยะชุมชนวัดช่องลม โดย นายรุ่งโรจน์ โลห์ทองคำ ผู้จัดการธนาคารขยะชุมชนวัดช่องลม ได้จัดเปิดทำการธนาคารขยะเพื่อรับฝากขยะรีไซเคิลนำไปแลกเป็นเงินออม โดยจะเปิดทำการในทุกสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ซึ่งถือได้ว่าเป็นชุมชนแรกในเมืองพัทยาที่มีการดำเนินการจัดตั้งธนาคารขยะอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมนั้น
     มีรายงานว่า ประธานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ นางสาวสุภาดา วงศ์ซิ้ม ประธานองค์กรฯ ได้หารือกับนายรุ่งโรจน์ ผู้จัดการธนาคารขยะชุมชนวัดช่องลม ถึงที่มา การดำเนินการ ปัญหาและอุปสรรคในการจัดตั้งธนาคารขยะของชุมชน โดย นายรุ่งโรจน์ เล่าว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในชุมชนจัดการทำกันเองมาตลอด ยังไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากหน่วยงานภายนอก อยากให้มีการส่งบุคลากรมาให้ความรู้ความเข้าใจกับคนในชุมชนและคณะกรรมการธนาคารขยะชุมชนเพื่อเกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการธนาคารขยะเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ และเพื่อความเข้มแข็งและความมั่นคงของธนาคารขยะชุมชน เพราะปัจจุบันก็ได้หาแนวทางศึกษาหาความรู้เอาเองจากอินเตอร์เน็ตและสื่อโซเชียลต่าง ๆ จึงอยากมีผู้มาให้ความรู้ในเรื่องนี้มากขึ้น
     ผู้จัดการธนาคารขยะชุมชนวัดช่องลม ให้ข้อมูลว่า สำหรับประชากรในชุมชนวัดช่องลมมีอยู่ประมาณร่วม 400 หลังคาเรือน เป็นประชากรพื้นเพประมาณ 100 กว่าหลังคาเรือน ที่เหลือเป็นประชากรแฝงที่ย้ายมาอยู่อาศัยเป็นเวลานาน หากนับตามจำนวนทะเบียนราษฎร์มีประชากรรวมประมาณ 250 บ้านเลขที่ แต่หากรวมเป็นจำนวนห้องพักจะมีอยู่รวมประมาณ 3,500 ห้อง ซึ่งสร้างขยะเป็นจำนวนมากให้ชุมชน โดยเฉพาะถุงพลาสติก ชาวบ้านในชุมชนจึงเริ่มต้นจากการแก้ปัญหาขยะถุงพลาสติกนี้ นำมาทำความสะอาดและขายเป็นรายได้จนเริ่มมาเป็นการจัดตั้งธนาคารขยะเกิดขึ้นในที่สุด โดยในปัจจุบันพบปริมาณขยะรีไซเคิลที่สามารถฝากขายได้ในแต่ละเดือนเฉลี่ยเป็น ขยะขวดพลาสติกรวมประมาณ 30 กิโลกรัม ขยะขวดแก้วประมาณ 100 กิโลกรัม ขยะถุงพลาสติกประมาณ 20 กิโลกรัม ขยะกระดาษประมาณ 100 กิโลกรัม ขยะโลหะประมาณ 60-70 กิโลกรัม และอโลหะอีกประมาณ 40 กิโลกรัม
     ประธานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ Rubbish Communication ได้พูดคุยถึงความต้องการของคณะทำงานธนาคารขยะชุมชนวัดช่องลม ทราบว่าขณะนี้ยังขาดแคลนทรัพยากรอีกมาก ทั้งในส่วนของโรงเรือนหรือที่ทำการธนาคารขยะ ที่ไว้ใช้ประชุมหารือสำหรับคนในชุมชน ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ เพราะปัจจุบันธนาคารขยะจะใช้พื้นที่บริเวณทางเข้าบ่อน้ำสาธารณะของชุมชนเท่านั้น ยังไม่มีอาคารอย่างเป็นกิจลักษณะ ซึ่งในเรื่องนี้ทางองค์กรสื่อสารด้านการขยะพร้อมสนับสนุนงบประมาณดำเนินการ ซึ่งต้องมีการพูดคุยเพื่อหาแนวทางการขออนุญาตใช้พื้นที่กับทางอำเภอบางละมุง ซึ่งมีอำนาจดูแลรับผิดชอบที่ดินแปลงดังกล่าว พร้อมหาแนวคิดการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนเพื่อเข้ามาจัดการระบบการทำงานให้ธนาคารขยะดำเนินการได้อย่างเป็นเอกเทศมีอิสระและมีความชัดเจนเพื่อความมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไปในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน

Image

Image

Image

Image

Image

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

อาทิตย์, 16 พฤษภาคม 2021
Phyathai
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2021 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.