เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
runsmitivaj
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.   This site has seen 175,725,492 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
อัศจรรย์ บวงสรวงองค์พญายม แดดเปรี้ยง ทำพิธีเสร็จฝนตก พิมพ์

     อัศจรรย์ !!! ชาวบางพระตื่นเต้น ปรากฏการณ์เหลือเชื่อ ในงานบวงสรวงองค์พญายม บางพระ ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ขณะบวงสรวงแดดออกเปรี้ยง หลังจากบวงสรวงเสร็จเตรียมนำองค์พญายมไปลอยทะเล หมดทุกข์หมดโศกไร้โรคภัย ปรากฏว่าเมฆฝน ลมแรง พัดมาทันที ชาวบ้านขนลุกแห่ดูเลขเด็ดองค์พญายม

Image

     วันที่ 18 เม.ย. 65 ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.๙  ชายทะเลบางพระ เทศบาลตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้เป็นประธานในพิธีบวงสรวงองค์พญายม ในงานประเพณีแห่ “องค์พญายม” บางพระ หนึ่งเดียวในโลกและวันไหลบางพระ ที่จัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลบางพระจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมี นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี สมาชิกสภาเทศบาล ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวบางพระเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ในปีนี้องค์พญายมเป็นภาคเทวดาหน้าตาใจดี นั่งห้อยขาข้างเดียว มือขวาถือบ่วงจับวิญญาณ มือซ้ายถือไม้เท้าหัวงู
     โดยในพิธีบวงสรวงเริ่มขึ้นเวลาประมาณ 17.00 น. โดยได้นิมนต์พระมาร่วมพิธีทางศาสนาพุทธ และพรามห์มาทำพิธีบวงสรวง โดยมีประชาชนนำอาหารเครื่องเซ่นไหว้มาวางถวายไว้บนโต๊ะกลางแจ้ง ซึ่งขณะทำพิธีบวงสรวงมีแสงแดดค่อนข้างร้อนมาก จนกระทั่งเสร็จพิธีได้มีการจุดประทัดรอบปรัมพิธีทั้ง 4 ทิศ ซึ่งพบว่าเลขประทัดองค์พญายมในปีนี้มีข้อความว่า ใหญ่ โต และเลข 79 กับ 083 ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพิธีนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพไว้เพื่อนำตัวเลขไปเสี่ยงโชคต่อไป
     หลังจากนั้น นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี พร้อมนายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ และผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมกันยกองค์พญายามไปลอยทะเล โดยมีนางรำรำอวยพรเดินนำหน้า ระหว่างนั้นได้มีกลุ่มเมฆฝน และลมพัดมาค่อนข้างแรง ทำให้ชาวบ้านเกิดความตื่นเต้นที่บรรยากาศเป็นไปอย่างน่าอัศจรรย์ เนื่องจากระหว่างทำพิธีบวงสรวงอยู่นั้นอาการค่อนข้างร้อน แดดค่อนข้างแรง แต่พอจะนำองค์พญายมไปลอยทะเลกลับมีลมพัดแรง และกลุ่มเมฆฝนพัดจากฝั่งบกออกสู่ทะเล แต่ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้ผู้อยู่ในพิธีเกิดความตื่นเต้นและยกมือท่วมหัว สาธุ แปลกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่างพูดตรงกันว่าบวงสรวงองค์พญายมบางพระในปีนี้ช่างศักดิ์สิทธ์จริง หลังจากนั้นจึงนำองค์พญายมลากออกไปลอยสู่ทะเลตามพิธีการที่ปฏิบัติกันมาแต่โบราณ
     การแห่องค์พญายม ในวันสงกรานต์นั้นจากเป็นความเชื่อของชาวบางพระ ตั้งแต่ปู่ย่าตายายว่าสามารถช่วยสะเดาะเคราะห์ และปล่อยสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย เช่น การเจ็บไข้และความตายให้ลอยพ้นไปกับองค์พญายม และเพื่อเสริมสร้างความสามัคคี ของประชาชน ซึ่งทำให้ชาวบ้านได้ยืดถือ ประเพณีนี้สืบทอดกันมาจนมาถึงปัจจุบันและยังคงมีไว้ให้ลูกหลานสืบทอดและอนุรักษ์ประเพณีแห่พญายม หนึ่งเดียวในโลกนี้ไว้สืบต่อไป

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

จันทร์, 02 ตุลาคม 2023
Phyathai
The park Hotel
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

The park Hotel
เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2023 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.