เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form






ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.   This site has seen 183,835,777 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
เปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวศรีราชา อย่างเป็นทางการ พิมพ์
เทศบาลเมืองศรีราชา  เปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวศรีราชา อย่างเป็นทางการ จัดโดรน 500 ลำ แปรอักษร สุดอลังการ
 
Image  

 ที่ สวนสุขภาพเทศบาลเมืองศรีราชา ได้มีพิธีเปิด งานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว  ประจำปี  2568 สุดอลังการโดยก่อนพิธีเปิดได้มีการแสดงโดรนแปรอักษรกว่า 500 ลำ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่งมงานเป็นอย่างมาก จากนั้น นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี  เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว  ประจำปี  2568 โดยมีว่าที่ร้อยตรีทนงศักดิ์ พวงน้อย ปลัดเทศบาลเมืองศรีราชา ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา กล่าวรายงานงานโดยประเพณีสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว เป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีโดยแท้ ที่สืบต่อๆ กันมา  ตามประวัติเล่าว่า ประเพณีกองข้าวจัดในหลายอำเภอ เช่น อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง อำเภอพนัสนิคม   ครั้นกาลเวลาล่วงเลยผ่านไปในบางพื้นที่ประเพณีได้เลือนหายไป   แต่ที่ศรีราชายังคงอนุรักษ์ไว้อย่างต่อเนื่องมา 32 ปีแล้ว จนกลายเป็นประเพณีเอกลักษณ์ของชาวศรีราชา โดยเฉพาะเมื่อเทศบาลเมืองศรีราชา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงานกองข้าวศรีราชา เริ่มตั้งแต่ปี 2536 เป็นต้นมา โดยกำหนดจัดงานประเพณีระหว่างวันที่ 19-21 เมษายนของทุกปี และในอดีตเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ศรีมหาราชา หรือพิธีกองข้าว   ชาวบ้านจะนัดหมายกันมานำสำรับข้าวปลาอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกัน และเชิญภูตผีทั้งหลายมากินปีละครั้ง โดยเชื่อว่าภูตผีจะไม่มาทำอันตรายชีวิตครอบครัว หรือทรัพย์สินของตนเอง หลังพิธีเซ่นไหว้ชาวบ้านจะล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกัน มีการร้องรำทำเพลง การละเล่นสนุกสนาน มีเคล็ดว่าทุกคนจะไม่นำอาหารที่เหลือกลับบ้าน แต่จะทิ้งไว้เป็นทานแก่สัตว์  โดยภายในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงของศิลปินชื่อดัง  และซุ้มอาหารพื้นถิ่นของชุมชนต่างๆของเทศบาลเมืองศรีราชา และอาหารอื่นๆอีกมากมาย

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image  

Image   

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พฤหัสบดี, 15 พฤษภาคม 2025
Phyathai
The park Hotel
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

The park Hotel
เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2025 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.