• JoomlaWorks AJAX Header Rotator
เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
runsmitivaj
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form






ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.   This site has seen 188,602,554 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
บางพระรวมใจ ทำบุญใหญ่ พิมพ์
ชาวชุมชนตำบลบางพระร่วมบวงสรวงอัญเชิญองค์พญายมไปยังชุมชนคอเขาพัฒนา

 Image       

 ที่ บริเวณหน้าบ้านช่างปั้นหุ่นพญายมคอเขาบางพระ นายลออง พยนต์ นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ คณะผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาลคณะกรรมการชุมชนคอเขาพัฒนา และบรรดาชาวชุมชนเทศบาลตำบลบางพระร่วมบวงสรวงเบิกเนตรอัญเชิญรูปปั้นองค์พญายมซึ่งในปีนี้หุ่นพญายมเป็นภาคกึ่งมนุษย์ที่มีความสมส่วนสง่างาม มีขนาดความสูงจากยอดชฎาถึงฐาน 59 นิ้ว หน้าตักกว้าง 39 นิ้ว   เครื่องทรงสร้อยสังวาลสีทอง มือขวาถือบ่วงล่าวิญญาณ ส่วนมือซ้ายถือไม้เท้าหัวกะโหลก ทรงภูษาสีน้ำเงิน โดยชาวชุมชนได้ร่วมบวงสรวงกราบไหว้ขอพรให้ชีวิตมีความสุขตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา พร้อมอัญเชิญองค์พญายมขึ้นรถนำ ไปตั้งไว้ที่บริเวณบ้านของประธานชุมชนคอเขาพัฒนา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกราบไหว้ขอพร ในช่วงก่อนที่จะอัญเชิญขึ้นบนรถตกแต่งเพื่อ ร่วมขบวนแห่พญายมในเทศกาลประเพณีสงกรานต์ของชาวบางพระ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 17 – 18 เมษายน นี้ โดยจะมีขบวนแห่องค์พญายมในช่วงบ่ายของวันที่ 18 เมษายน 

โดยพญายมเป็นเทพแห่งความตาย การเคารพบูชาพระองค์ ก็เพื่อมีคติระลึกไว้คือ ให้พิจารณาการกระทำของตัวเราเอง ว่าเป็นไปในทาง เป็นคุณหรือโทษ ในระหว่างช่วงชีวิตที่ยังมีอยู่ นอกจากนี้ในการระลึกบูชาองค์พญายมยังมีอานิสงค์ที่สำคัญ คือเพื่อความเป็นสิริมงคลในด้านของการต่ออายุให้ยาวนาน หรือให้หายจากโรคภัยต่างๆ

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image 

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พฤหัสบดี, 21 พฤษภาคม 2026
Phyathai
The park Hotel
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

The park Hotel
เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2026 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.