เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
Samitivej
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.   This site has seen 167,151,041 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
หนีการเมืองแห่ทุบุญสงกรานแน่นวัด พิมพ์

บรรดาประชาชนชาวอำเภอศรีราชาต่างร่วมกันทำบุญตักบาตรแน่นเกือบทุกวัด เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์

Image Image

      ที่  วัดวังหิน อำเภอศรีราชา ได้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญ และนิมนต์พระมาบังสุกุลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติของคนไทยสืบต่อกันมา จากนั้นได้มีการร่วมกันทำบุญตักบาตรอาหารคาวหวานแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย  ในปีนี้ วันที่ ๑๔ เมษายน เป็น วันมหาสงกรานต์ ตรงกับ ณ วันจันทร์ แรม ๔ ค่ำ เดือน ๕ เวลา ๐๑ นาฬิกา ๑๓ นาที ๑๔ วินาที (ถ้าดูตามปฎิทินสากล วันที่ ๑๔ เมษายน จะเป็นวันอังคาร แต่ ณ ที่นี้ ยังนับเป็นวันจันทร์เพราะยังอยู่ในช่วงตีหนึ่ง หากหลัง ๖ โมงเช้าไปแล้ว ทางโหราศาสตร์จึงจะนับเป็นวันใหม่ คือ วันอังคาร)นางสงกรานต์ ทรงนามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมันพระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือหลังพยัคฆะ (เสือ) เป็นพาหนะเกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ ๖ ชื่อลาภะ ข้าวกล้าในภูมินา จะได้ผล ๙ ส่วน เสีย ๑ ส่วน ธัญญาหาร ผลาหาร จะอุดมสมบูรณ์ (ธัญญาหาร คือ ข้าวต่างๆ / ผลาหาร คือ ผลไม้ต่างๆ) เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก และในปีนี้มีคำขวัญวันสงกรานต์เริ่มใช้เป็นครั้งแรก โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ไม้มอบคำขวัญวันสงกรานต์ว่า สงกรานต์ประสานสามัคคี สืบทอดประเพณี ทุกชีวีปลอดภัย

Image Image

Image Image

     จากการตรวจสอบตามวัดต่างๆ ของ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี นั้นผู้สื่อข่าวได้พบว่าเป็นปรากฏการณ์ ที่มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่มาร่วมทำบุญกัน จนแน่นวัด โดยเฉพาะ วัดราษฎร์ศรัทธา ต.เหมือง และวัดแจ้งเจริญดอน ต.แสนสุข นั้น ได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยว แห่มาร่วมทำบุญกับชาวบ้านด้วย เนื่องจากการบอกเล่าของนักท่องเที่ยวว่า พวกตนที่มาทำบุญนอกพื้นที่ต่างจังหวัดเพราะหนีความวุ่นวายทางการเมือง จึงได้พาลูกหลาน ออกมาจากพื้นที่เมืองหลวง หลบหนีความวุ่นวายจากการประท้วง ของคนเสื้อแดง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และเกรงว่าลูกหลานจะเป็นอันตราย จึงได้ชวนกันมาเที่ยว ที่จังหวัดชลบุรีแล้วค้างคืนที่บางแสน ดังกล่าว และเป็นการให้ลูกหลานได้เล่นน้ำกันแบบสบายใจ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่ดีกับลูกหลานของตน ส่วนบรรยากาศภายในวัดต่างๆ นั้นชาวบ้านได้ร่วมกันทำกิจกรรม ทำบุญตักบาตร ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ พร้อมร่วมกันสงน้ำพระ พุทธรูป และพระสงฆ์ เพื่อเป็นการเสริมบุญบารมีต่อตนเองและครอบครัว และคาดว่าในช่วงสายของวันนี้นั้น นักท่องเที่ยวจะทยอยเข้ามาเล่นน้ำในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรีเหมือนเช่นทุกปีอย่างแน่นอน

Image Image

Image Image

Image Image

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

อาทิตย์, 18 เมษายน 2021
Phyathai
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2021 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.