เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

Quick Nav - Menu

KKOPenZoo
the park buffe 499
runsmitivaj
Thaioil
PacificPark
U-BAR
pub 10
Somsri Kitchen
งานกองข้าว2559
แห่พญายม2559
PM-Silalert
ChonburiTV
Pop Burapha
P'Chun Coffee
JoJo Perfume
สายด่วนพญาไทย

User Menu

Gameboy

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?

Started 14 Feb, 2009

 This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.   This site has seen 167,089,820 hits to-date.
powered_by.png, 1 kB

Home
สงกรานต์ศรีมหาราชา-กองข้าว 2552 พิมพ์

สงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว 2552 เปิดอย่างเป็นทางการอย่างยิ่งใหญ่คาดเงินสะพัดกว่า 50 ล้าน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชาวบ้าน

Image

     ที่บริเวณสวนสุขภาพเทศบาลเมืองศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธาน เปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวประจำปี  2552 โดยมีนายฉัตรชัย ทิมกระจ่างนายกเทศมนตรีพร้อมคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาล กล่าวรายงานถึงความเป็นมาการจัดงาน ตามเทศบาลเมืองศรีราชา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง เขต 3 อำเภอศรีราชา สภาวัฒนธรรมอำเภอ ศรีราชา และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้จัดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว ” ขึ้น ในระหว่างวันที่ 19 – 21 เมษายน 2552 ณ บริเวณสวนสุขภาพเทศบาลเมืองศรีราชา 

     เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีอันเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่มีมาแต่โบราณแล้วยังเป็น การร่วมมือร่วมใจของเทศบาลเมืองศรีราชา ชาวชุมชนศรีราชา หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันสืบสานวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงามของท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไปอย่างถูกต้อง และเหมาะสมในปัจจุบัน

     ทั้งนี้ งานกองข้าวเป็นประเพณีท้องถิ่นอันเก่าแก่ของจังหวัดชลบุรีที่สืบทอดกันมา และตามประวัติที่เล่าขานกันมามีอยู่ว่า ประเพณีกองข้าวจัดกันในหลายอำเภอในจังหวัดชลบุรี อาทิเช่น อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง อำเภอพนัสนิคม แต่ต่อมากาลเวลาล่วงเลยไป บางพื้นที่ประเพณีฯ ก็ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา ” ขณะที่อำเภอศรีราชา ยังคงอนุรักษ์อย่างต่อเนื่องและเหนียวแน่น จนกระทั่งกลายเป็นประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวศรีราชาไปแล้ว 

     สำหรับกิจกรรมในงานจะประกอบไปด้วย การละเล่นพื้นบ้าน, การนวดแผนไทย, การแสดงดนตรีไทย, การแสดงโขนเด็ก,ปีนเสาน้ำมัน, มวยตับจาก,มวยทะเล, การแข่งขันตะกร้อลอดบ่วง, รำไทย และการสาธิตการชนไก่สมัครเล่น และกิจกรรมที่ตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย พร้อมพิธีปิด และขบวนแห่งานกองข้าวอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา อีกทั้ง ภายในงานยังมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน และอาหารพื้นเมืองของชุมชนในเขตเทศบาล ทั้ง 12 ชุมชน

     การละเล่นพื้นบ้าน “ รำวง ย้อนยุค ” โดยนักร้องและกองเชียร์กิตติมศักดิ์ (ตลอด 3 วันการจัดงาน) ประเพณีกองข้าว เพื่อเป็นเชิญภูมิผีทั้งหลาย โดยเชื่อว่าภูตผีจะไม่ทำอันตรายต่อชีวิต ครอบครัวและทรัพย์สินของตนเอง ซึ่งถือเป็นความเชื่อตั้งแต่ปู่ย่า – ตายาย และเป็นเชื่อมสัมพันธ์ แบ่งปัน ความสุข สนุกสนาน ร่วมกันระหว่างประชาชนทั่วไป

     หลังจากบวงสรวงแล้วเสร็จ จะมีการล้อมวงรับประทานอาหาร โดยจะไม่นำอาหารที่เหลือกลับไปบ้าน ซึ่งมีเกร็ดความรู้ว่า “ ไม่นำอาหารกลับบ้านเพราะจะทิ้งไว้เพื่อเป็นทานแก่สัตว์ โดยภายในงานมีประชาชนจำนวนมากร่วมงานและจับจ่ายซื้อของที่ทางชุมชนนำมาจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านโดยคาดว่ามีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท   พร้อมทั้งสวมเสื้อลายดอกร่วมงานเพื่อให้เข้ากับบรรยายกาศประเพณีกองข้าว

     สำหรับเวทีมวยตับจากได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเพราะเห็นดูได้ยากมวยตับจาก เป็นกีฬาพื้นบ้านยอดนิยมของภาคตะวันออกโดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดชลบุรี เพราะเนื่องจากมีการปลูกจากเป็นจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันกีฬาประเภทนี้สูญหายไปด้วยเหตุที่ป่าจากลดน้อยลงอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันคือ ใบจากแห้งจำนวนมากเพื่อปูให้ทั่วพื้นเวที และเชือกสำหรับขึงเวทีนักมวยทั้งคู่จะถูกผูกตาด้วยผ้า และจับให้อยู่คนละมุม มีกรรมการกลางอยู่บนเวที ๑ คน จากนั้นเมื่อมีสัญญาณเริ่มชก นักมวยจะเดินออกจากมุมเพื่อหาคู่ต่อสู้และต่อยกันโดยจะใช้ฟังเสียงลั่นกรอบแกรบๆ ของใบจากแห้งที่ปูไว้เพื่อจับทางคู่ต่อสู้ของตนกติกาคือใครต่อยเข้าเป้ามากที่สุดก็จะได้คะแนนใครได้คะแนนมากกว่าเป็นฝ่ายชนะ ชก ๓ ยกยกละ ๒ นาที มวยตับจาก จัดเป็นกีฬาพื้นบ้านที่เสริมสร้างไหวพริบในการฟังเสียงได้เป็นอย่างดีจึงเป็นที่น่าเสียดายว่ากีฬาประเภทนี้ได้สูญหายไปแล้วตามกาลเวลาที่ผ่านมา

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Date

พุธ, 14 เมษายน 2021
Phyathai
thailand base 2563
Robinson Sriracha
SRC-monopoly
SS-monopoly
Bangpra-monopoly
LCB-monopoly
ม.บูรพา
PChonburi
แปซิฟิคโฮม-แปซิฟิคซิตี้โฮม
sizzler
kartsพ่นกันสนิมรถยนต์

Who's Online

เมนูอร่อย 399 แปซิฟิคพาร์ค โฮเทล
(C) 2021 Buraphanews.com
www.buraphanews.com All rights reserved.